เครื่องเทศ
ส่วนประกอบหลายๆส่วน ของพืช ที่ผ่านขบวนการ ให้สามารถเก็บรักษาไว้ และใช้เป็นส่วนประกอบ ในเครื่งปรุง อหารหลายอย่างอาหาร ร้อยละ 85 ที่ปรุงรัปทาน มีส่วนประกอบ ของเครื่อเทศเป็นส่วนใหญ่.
สรรพคุณ เครื่องเทศ
นอกจากใช้เป็นส่วนประกอบ ของเครื่องปรุงรสแล้ว สรรพคุณสำคัญของเครื่องเทศ ทางสมุนไพรรักษา หรือบำบัดโรคได้หลายชนิด และเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง.
คุณค่าของเครื่องเทศ
ส่วนต่างๆ ของพืชเช่น เมล็ด เปลือกเมล็ด ผล ผิวนอกของผล ใบ ราก ลำต้น สารที่เป็นยา สามารถสกัด เอาสารออกมาจากเครื่องเทศ บางชนิดที่ให้ผลทางยา ในการรักษา ที่ไม่สามารถ หาทดแทนได้ จากการสังเคราะห์.